Loading...

Theo chân người Cao Bồ 'hô biến' chè Shan Tuyết thành đặc sản

Loading...

Cao Bồ là một xã vùng cao biên giới huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Đến xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bạn sẽ nghe nói tới loại chè Shan Tuyết cổ thụ. Chè Shan Tuyết Cao Bồ có hương vị rất riêng, bởi các công đoạn từ khâu gieo trồng, thu hái, sơ chế cho tới khi thành phẩm đều tự nhiên, không sử dụng hóa chất.

Sở dĩ gọi là chè Shan Tuyết bởi nhiều nơi của Hà Giang như Cao Bồ, nằm trên độ cao hơn 400m so với mực nước biển, quanh năm sương phủ, mây mù. Mỗi cánh chè, khi sao lên đều phủ một lớp lông tơ mịn màng, trắng như tuyết.

Cao Bồ hiện có khoảng 700 – 800ha chè cho thu hoạch, mỗi năm ba vụ, thu được khoảng 32 tỷ đồng mỗi năm. Nhờ cây chè, người dân Cao Bồ có công ăn việc làm thường xuyên, tạo nguồn thu đáng kể giúp xóa đói, giảm nghèo, đời sống được cải thiện. Nhiều gia đình đã cất được nhà, mua được ô tô, đời sống được cải thiện rõ rệt....

Người dân Cao Bồ không biết cây chè có từ khi nào, chỉ biết rằng đã từ rất lâu, những cây chè với thân cây sần sùi, to bằng cả người ôm đã hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của bà con nơi đây. Hàng ngày, những búp chè sau khi được người dân thu hái về sẽ được nhặt bỏ những tạp chất còn dính lại trên lá, bắt đầu công đoạn chế biến.

Những cánh chè được sấy khô tự nhiên hoặc xao thủ công trên lò nóng.

Chè Cao Bồ có hai loại chính là chè hái ở vùng cao có vị ngọt và chè hái ở vùng thấp hơn với nhiều chất tanin, khi uống có vị chát đặc trưng.

Không chỉ đặc biệt ở hương vị, mà cách bảo quản chè Cao Bồ cũng rất đặc biệt khi được bảo quản trong ống nứa, vầu tươi...

Người dân nơi đây cho biết, đây là loại đặc sản chỉ có ở Cao Bồ. Xưa kia, những người dân tộc Dao từ lâu đã có lối bảo quản chè đơn giản nhưng giữ được hương vị của cây chè. Những cánh chè sao khô, được nhồi vào ống nứa, vầu tươi, vừa giúp chè không hỏng, còn giúp tạo hương vị đặc biệt cho sản phẩm chè Shan Tuyết nhờ chất nhựa từ nứa tươi tiết ra qua các khâu chế biến.

Những ống chè sau khi được nhồi chặt, sẽ được hơ trên bếp lửa và giữ ở gác bếp, để đảm bảo chè không mốc.

Hiện nay, chè Cao Bồ được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhờ sản xuất ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, phản hồi tích cực từ các đối tác nước ngoài mà người dân của "vương quốc chè" ngày càng đổi đời, thoát nghèo. Từ là cây xóa đói giảm nghèo, giờ đây chè Shan Tuyết Cao Bồ đã và đang trở thành một trong những thương hiệu nông sản uy tín, được người dân trong nước và bạn bè quốc tế biết đến, đồng thời giúp người dân Cao Bồ làm giàu bằng sức lao động chân chính của mình.

Loading...

Tags :

Ý Kiến Bạn Đọc

Loading...